วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การปลูกข้าวกระถาง - พันธ์ุข้าวหอมปทุมธานี 1

ลักษณะพันธุ์ ข้าวเจ้าหอมปทุมธานี 1
เป็นพันธุ์ข้าวเจ้านาสวน ไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถปลูกได้ ทั้งนาปีและนาปรัง ต้นสูงประมาณ 104 - 133 ซ.ม. ทรงกอตั้งตรง แตกกอเก่ง ต้นอ่อน ล้มง่าย ไม่ควรปลูกแล้วเก็บเกี่ยวช่วงฝนชุก เพราะข้าวจะล้ม ต้องคำนวณวันเก็บเกี่ยวดีๆ อายุการเก็บเกี่ยว 115-120 วัน ควรเก็บเกี่ยวระยะพลับพลึง ไม่ควรปล่อยให้งอมจนเกินไป เพราะข้าวจะไม่มีน้ำหนักและเมื่อสีเป็นข้าวสารเมล็ดจะแตกง่าย ผลผลิตประมาณ 650-774 กกต่อไร่ แต่แถวบ้านย่านรังสิต ทำได้ 800-1000 กก ต่อไร่
คุณภาพข้าวสุก ค่อนข้างเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม คล้ายข้าวขาวดอกมะลิ 105

ขั้นตอนการปลูกข้าว ในกระถาง
1. นำพันธุ์ข้าวห่อด้วยผ้า
2. นำไปแช่น้ำ หนึ่ง คืน
3. นำพันธุ์ข้าวขึ้นจากน้ำและนำไปผึ่งลม 2 วัน ถ้าผ้าแ้ห้ง ควรให้น้ำ
4. ข้าวจะเริ่มงอกตั้งแต่วันที่สอง
5. เตรียมดิน ใส่ภาชนะที่ไม่มีรู ถ้าได้ดินเลน จะดีมาก ถ้าไม่มี ก็นำดินแช่น้ำ ใช้ชุ่มแล้วเอาน้ำออก แล้วปลาดหน้าดินให้เรียบ
6. หว่าน ข้าวลงในกระถางที่เตรียมดินเรียบร้อยแล้ว
7. เมื่อต้นข้าวอายุ ไ้ด้ 10 วัน ให้เพิ่มระดับน้ำ สูงจากดินเล็กน้อย และเพิ่มระดับน้ำเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 5 ซม. และรักษาระดับน้ำ
8. เมื่อข้าวได้อายุ 20, 40, และ 60 วัน ให้ใส่ปุ๋ย สูตร 16-20-0 หรือ สูตรเสมอ อะไรก็ได้ เท่าที่หาได้ ใส่เท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้นข้าวเนื่องจากดินแต่ละที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่เท่ากัน ถ้าเป็นดินเลนจะใส่ปุ๋ยน้อยมาก
9. ข้าวพันธ์นี้ใบมักจะเป็นสีเหลือง กาบใบแห้ง เป็นเชื้อราเก่ง ต้องคอยดูแล ถ้าเป็นเชื้อราก็ฉีดยากันเชื้อรา
10. ข้าวจะเริ่มออกรวงเมื่อข้าวมีอายุ ไ้ด 85-90 วัน ข้าวพันธุ์นี้จะออกรวงช้าอายุยืน
11. เมื่อเมล็ดข้าวสุกเหลืองประมาณ 1 ใน 3 ของรวงก็เทน้ำออก
12. รอวันเก็บเกี่ยวเมื่อข้าวสุกหมดรวง ประมาณ 115-120 วัน
13. ถ้านำเมล็ดข้าวทำพันธุ์ต่อ ก็นำเมล็ดข้าวมาตากแดดจนแห้ง แล้วเก็บไว้ 1 เดือน จึงจะนำไปปลูกได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น